Sóc Trăng giao FLC đầu tư dự án 2.500 tỷ

Trung tâm Văn hóa Hồ Nước Ngọt ở Sóc Trăng được mở rộng và di dời hàng chục hộ đang kinh doanh để làm khu đô thị với vốn đầu tư gần 2.500 tỷ đồng.

Ngày 7/7, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) đã trúng thầu đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Hồ Nước Ngọt ở phường 6, TP Sóc Trăng. Cơ quan chức năng đang vận động hàng chục hộ thuê đất kinh doanh trong Hồ Nước Ngọt trả lại mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư.

Một năm trước, UBND tỉnh Sóc Trăng có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư dự án khu đô thị mới Hồ Nước Ngọt với tổng vốn đầu tư gần 2.500 tỷ đồng, rộng trên 47 ha, trong đó 14,64 ha đất xây dựng nhà ở. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu đô thị gắn liền với công viên vui chơi giải trí, gồm nhà ở, dịch vụ thương mại tổng hợp, trung tâm văn hóa, thể dục thể thao và các tiện ích đô thị khác.

Hai tháng trước, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng đã đối thoại với 33 người dân đại diện cho 44 hợp đồng thuê đất trong Hồ Nước Ngọt có yêu cầu bồi hoàn tài sản, cây trồng trên đất. Những hộ này cho rằng đã đầu tư cơ sở vật chất từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng nên sẽ gặp nhiều khó khăn nếu UBND tỉnh Sóc Trăng không xem xét bồi thường giá trị tài sản đã được thẩm định giá (trên 15 tỷ đồng).

Tại buổi đối thoại, các ngành chức năng phân tích rằng Hồ Nước Ngọt là đất của Nhà nước cho người dân thuê. Vì vậy, UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ xem xét tìm nguồn vốn hỗ trợ di dời tài sản, còn nếu bồi thường sẽ vi phạm pháp luật.

Trao đổi với Zing, ông Võ Minh Tâm, chủ quán cà phê Hoa Kiểng 2 cho biết trong Hồ Nước Ngọt có gia đình từng thuê đất kinh qua 3 thế hệ. Trong đó, có người hiến gần 4.000 m2 đất làm công trình công cộng.

“Trước đây, chúng tôi vào Hồ Nước Ngọt kinh doanh vì chính quyền kêu gọi đầu tư, ký hợp đồng theo dạng tái tục, tức là khi hết hợp đồng thì ký tiếp. Nếu không ký hợp đồng tái tục thì làm sao chúng tôi dám đầu tư tiền tỷ để kinh doanh như vậy. Do đó, chính quyền cần có phương án di dời sao cho thấu tình đạt lý”, ông Tâm chia sẻ.

Một hộ kinh doanh khác là ông Lê Vĩ Đại nói rằng trước đây Hồ Nước Ngọt hoang tàn, không ai dám vào vì tệ nạn xã hội. Hồ Nước Ngọt đẹp như hôm nay là do công sức của các hộ kinh doanh đã xây dựng nên. Vì vậy, ông Đại cho rằng cơ quan chức năng không bồi thường tài sản, cây trồng trên đất mà các hộ thuê là bất hợp lý.

“Có rất nhiều hộ thuê đất đã đồng ý giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Chúng tôi đang tìm nguồn vốn để hỗ trợ một phần chi phí di dời cho bà con”, ông Ngô Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chia sẻ.

Việt Tường